Tin tức sáng 13/9: Thêm hơn 12.000 ca Covid-19; Nữ bác sĩ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu, mẹ em vừa chạy theo vừa khóc ‘Xin hãy cứu con tôi!’

Tin hot Tin Tức

Thêm hơn 12.000 ca Covid-19; Có thể cuối tháng 9 mới kiểm soát được dịch ở TP. HCM; Nữ bác sĩ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu, mẹ em vừa chạy theo vừa khóc ‘Xin hãy cứu con tôi!’; Quảng Ngãi thiệt hàng chục tỷ đồng sau bão số 5… là những nội dung nổi bật của bản tin sáng 13/9/2021.

Thêm hơn 12.000 ca Covid-19
Sáng 13/9, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận11.478 ca nhiễm mới với 9 ca nhập cảnh và 11.469 ca ghi nhận trong nước chủ yếu tại TPHCM (6.158), Bình Dương (3.188), Đồng Nai (974), Long An (285), Kiên Giang (117)…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang đăng ký bổ sung 548 ca nhiễm được lấy mẫu từ các ngày trước.

Như vậy trong 24h giờ qua số ca nhiễm ghi nhận trong nước giảm 458 ca. Tại TP. HCM tăng 529 ca, Bình Dương giảm 783 ca, Đồng Nai tăng 14 ca, Long An giảm 52 ca, Kiên Giang giảm 48 ca.

Trong ngày, tổng hợp số liệu t.ử v.o.ng do các Sở Y tế công bố trên cdc. kcb. vn ghi nhận 261 ca t.ử v.o.ng. Như vậy, tổng số ca t.ử v.o.ng do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 15.279.

Trong ngày có 11.116 BN khỏi bệnh.

Có thể cuối tháng 9 mới kiểm soát được dịch ở TP. HCM
Có thể TP. HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch trước 15/9 mà cần phải “xin thêm một thời gian” – ý kiến trên được Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói tại Hội nghị Ban thường vụ Thành ủy TP. HCM mở rộng chiều 11/9, để cho ý kiến về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP. HCM sau ngày 15/9. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận 291.871 ca nhiễm và trải qua 20 ngày siết chặt giãn cách (đọc toàn bản tin trên báo VnExpress).

Xúc động nữ bác sĩ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu
Người đã ôm cháu bé chạy hơn 300 m đưa vào BV cấp cứu là nữ bác sĩ quân y Phạm Khánh Linh (26 tuổi) được BV Quân y 103, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) điều động chi viện cho Bình Dương chống dịch.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, bác sĩ Linh cho biết: “Khi tôi đến nhà trọ, cháu bé đã có biểu hiện ý thức lơ mơ, suy hô hấp, bụng trướng… Xác định tình trạng nguy kịch của cháu nên tôi đã yêu cầu hỗ trợ xe cấp cứu để đưa đến BV nhanh nhất và gần nhất để cấp cứu”.


Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.
Tuy nhiên, thời điểm này các xe cấp cứu trong khu vực đều đã chở BN đi các nơi, chỉ có chiếc xe tải của tình nguyện viên ở gần hiện trường nhất nên bác sĩ Linh quyết định đưa bình ô xy và cháu bé lên xe tải để đến BV.

Trên quãng đường đưa cháu bé đi cấp cứu, bác sĩ Linh liên tục có các thao tác cấp cứu cho cháu bé. Mẹ cháu bé ngồi trên thùng xe nét mặt vô cùng hoảng loạn.

Khi cháu bé được đến khu BV quốc tế Becamex (TP. Thuận An, Bình Dương), do chưa thông thuộc các khu vực trong BV nên bác sĩ và tình nguyện viên đã dừng xe nhầm ở cổng phụ đang bị khóa.

Lúc này, bác sĩ Linh cũng ẵm cháu bé từ trên thùng xe tải nhảy xuống nhưng không vào được bên trong cổng phụ. Bác sĩ Linh tức tốc ôm cháu bé chạy tiếp hàng trăm mét để đến cổng chính đưa cháu bé vào khu cấp cứu, trong khi mẹ cháu bé cũng chạy theo để hỗ trợ. Mẹ cháu bé vừa chạy vừa khóc “Xin hãy cứu con tôi!”.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Quãng đường vào khu cấp cứu gập ghềnh, ẵm cháu bé nằm bất động trên tay, vừa chạy, bác sĩ Linh vừa nói: “Gọi cấp cứu hỗ trợ…”. Trong mỗi bước chạy gấp gáp trên đường, có lúc tưởng như chị gục ngã. Nhưng không, chị lại tiếp tục ôm cháu bé chạy vào bên trong khu cấp cứu bằng những bước chân mạnh mẽ.

Sau khi được các y, bác sĩ BV Quốc tế Becamex hỗ trợ đưa vào phòng bệnh cấp cứu cho cháu bé. Bác sĩ Linh đứng ở ngoài chờ thông tin tình hình bệnh tình của cháu bé được một hồi lâu thì chị có điện thoại. Lại có một ca cấp cứu khác đang chờ…

 

Tin tức sáng 13/9: Tỉ lệ t.ử v.o.ng vì Covid-19 ở Sài Gòn cao nhất Đông Nam Á; Đạo diễn phim về sự sống ch.ế.t trong Covid-19: “Tôi không xoáy vào nỗi đau của nhân vật để tăng hấp dẫn cho Ranh giới”…
Cảnh báo’sức tàn lực kiệt’ ở lực lượng y tế

Khả năng lây nhiễm cao cùng việc chứng kiến sự mất mát, ra đi mỗi ngày khiến gia tăng căng thẳng ở lực lượng chống dịch. (ảnh: Chí Hùng).

Tỉ lệ t.ử v.o.ng vì Covid-19 ở Sài Gòn cao nhất Đông Nam Á; Đạo diễn phim về sự sống ch.ế.t trong Covid-19: “Tôi không xoáy vào nỗi đau của nhân vật để tăng hấp dẫn cho Ranh giới”; ‘Vùng xanh’ thuộc phường 15 rào kín lối đi, lãnh đạo nói gì?; Bão số 5 chưa đổ bộ, đường Đà Nẵng đã thành sông…là những tin nổi bật của bản tin sáng ngày 13/9/2021.

Dưới đây là thông tin chi tiết:

Tỉ lệ t.ử v.o.ng ở Sài Gòn cao nhất Đông Nam Á
Tờ Nikkei Asia của Nhật Bản có bài viết vào sáng ngày 11/9 cho biết: “TP.HCM, trung tâm thương mại phía Nam của Việt Nam, có tỷ lệ t.ử v.o.ng do Covid-19 là 4,95%; cao hơn mức trung bình của cả nước và các thành phố khác ở Đông Nam Á”.

Tỷ lệ t.ử v.o.ng ở mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là từ 2,1- 4,4%. Như vậy tỷ lệ t.ử v.o.ng ở TP. HCM đã vượt trên mức giới hạn khuyến nghị của WHO.

Ngày 11/9, TP. HCM ghi nhận 188 người t.ử v.o.ng vì Covid-19. Theo nhận định của ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM, đây là số ca t.ử v.o.ng thấp nhất thành phố ghi nhận trong 20 ngày qua, tính từ 22/8. Trước đó, ngày 22/8, trước khi TP.HCM bước vào đợt tăng cường giãn cách, số t.ử v.o.ng là 340 người.

Theo số liệu t.ử v.o.ng do các Sở Y tế công bố trên cdc. kcb. vn, Việt Nam ghi nhận 217 ca t.ử v.o.ng vào ngày 11/9; bổ sung thêm 56 ca t.ử v.o.ng tại Đồng Nai từ thời gian trước. Như vậy, tổng số ca t.ử v.o.ng do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 15.018 người.

Điều trị BN Covid-19 (ảnh: Báo tin tức).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *